Trang chủ Thiết kế nhà hàng Làm sao để có một nhà hàng thu hút thực khách

Làm sao để có một nhà hàng thu hút thực khách

Làm sao để có một nhà hàng thu hút thực khách

Chưa có một thống kê nào cho biết, ngày nay, bình quân đầu người Việt Nam chi bao nhiêu tiền một năm cho việc ăn ở nhà hàng, nhưng nhà hàng đang trở thành một ngành kinh doanh có doanh số cao, lợi nhuận nhiều.

Tuy thế, không phải cứ mở nhà hàng là thành công. Thực tế cho thấy, ngay tại những thành phố lớn ở nước ta, đã có khá nhiều nhà hàng khai trương khoảng 6 tháng là phải đóng cửa hoặc đổi chủ. Vậy, để có một nhà hàng đạt tiêu chuẩn, thu hút được thực khách, bạn có thể tham khảo khuyến nghị sau đây của Hiệp hội Nhà hàng Hoa Kỳ.

Chọn phong cách cho nhà hàng

Một nhà hàng mà không rõ chủ đề, hay nói cách khác, bị “pha loãng” bằng cách “góp nhặt” cách kinh doanh mỗi nơi một ít thì không thể thành công, thậm chí sẽ làm lạc hướng kinh doanh. Đó là tình trạng bản thân người chủ không biết nên chọn lựa cái gì cho khách và khách hàng không nhận biết được sự đặc sắc của nhà hàng, hay nói cách khác, không nhận diện được hình ảnh và thương hiệu nhà hàng. Thấy được nhược điểm này để người chủ định hướng chính xác cái mà khách hàng cần. Sau đây là chủ đề một số nhà hàng chuyên nghiệp mà bạn có thể thực hiện.

Nhà hàng ăn tối bình dân có nhiều món ăn phổ biến và đa dạng nên không kén khách và thường lượng khách khá đông. Điểm quan trọng nhất khi xây dựng nhà hàng ăn tối bình dân là tập trung vào thực đơn với các món ăn ngon, độc đáo với giá dễ chịu.

Nhà hàng dành cho gia đình cần có sự riêng tư, cách phục vụ thật chu đáo nhưng phải nhanh, thực đơn phù hợp cho đủ mọi giới, từ trẻ em cho đến người già. Lưu ý, giá cả trong nhà hàng gia đình chỉ nên cao hơn một chút so với nhà hàng thức ăn nhanh.

Nhà hàng hải sản với thực đơn khá hạn chế, thường chỉ giới hạn trong tôm, cua, cá, sò… với cách chế biến không cầu kỳ, như nướng, luộc, hấp, trộn… Tuy nhiên, kinh doanh nhà hàng hải sản thường gặp rủi ro khi mua nguyên liệu do giá không ổn định và lại phải theo mùa. Một điểm đáng lưu ý, hải sản thường đắt nên khách hàng đòi hỏi chất lượng phải tuyệt hảo, đặc biệt là độ tươi. Do đó, muốn thành công, nhà hàng hải sản phải có hệ thống cấp đông tức thời để trữ các loại hải sản theo mùa.

Nhà hàng chuyên món nướng thì thực khách phần lớn là người có nhiều tiền nên đòi hỏi phải có không gian rộng, tốt nhất là nên có những khoảng sân đủ chỗ cho vài ba nhóm người thích ăn uống ngoài trời. Thực đơn các món nướng phải thật phong phú, thậm chí có khi phải tẩm ướp theo yêu cầu của khách.

Phân chia không gian của một nhà hàng

Thiết kế nhà hàng là nhân tố quan trọng để đưa đến thành công của một nhà hàng. Do đó, bạn cần phải tính toán kỹ kích cỡ, trang thiết bị và trang trí phòng ăn, không gian nhà bếp, kho lạnh, văn phòng… Tốt nhất là nhà hàng nên dành 40% – 60% diện tích cho khu vực ẩm thực của khách, phần diện tích còn lại dành cho bếp, văn phòng, kho trữ…

Khu vực ăn uống của khách là “con gà đẻ trứng vàng” cho nhà hàng, do đó cần ưu tiên nhiều nhất về không gian và bài trí. Hãy thuê các công ty kiến trúc chuyên nghiệp tư vấn và thiết kế cho bạn. Khi nhà hàng đi vào hoạt động, phải thường xuyên theo dõi khu vực này xem liệu khách hàng có vừa lòng với thiết kế và bài trí của nhà hàng không. Bạn có thể cho thay đổi vị trí, khoảng cách ghế ngồi để xem thực khách trong suốt bữa ăn có thoải mái không… Nhà hàng cao cấp đòi hỏi không gian lớn, riêng tư, có view đẹp; nhà hàng bình dân thì cần sắp xếp bàn ghế sao cho còn đủ khoảng trống để nhân viên phục vụ đi lại mà không gây cản trở đối với thực khách.

Sẽ rất sai lầm nếu khu vực chế biến thức ăn, pha chế đồ uống, nhận món ăn, rửa chén bát… ít tiện lợi cho nhân viên vì cho rằng đây là “khu vực nội bộ”. Bạn nên nhớ, không gian làm việc cho khu chế biến thức ăn và đồ uống cũng quan trọng như khu ẩm thực, bởi có thoải mái thì nhân viên mới làm việc hết công suất và kỹ lưỡng. Hãy sắp xếp khu vực chuẩn bị thực phẩm trong tầm vài bước chân với khu vực nấu nướng và thiết kế chỗ nấu cho phép nhiều đầu bếp có thể đứng nấu một lúc trong thời gian cao điểm. Để tránh khỏi những sai xót không đáng có , bạn nên tìm hiểu bài viết những lưu ý cần thiết khi thiết kế nội thất nhà hàng

khoảng không đẹp trong bài trí nhà hàng phong cách Haru

Trang trí không gian nhà hàng phong cách Nhật hiện đại

Thiết kế nhà hàng hiện đại gồm những gì

Những lưu ý cần thiết khi thiết kế nội thất nhà hàng

0975 266 785